Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Năm Giáp Thìn 2024

LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - NĂM GIÁP THÌN 2024

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba”

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã trở thành một ngày lễ hết sức quan trọng và ý nghĩa trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam về việc ghi nhớ công đức của các vị Vua Hùng - các bậc tiền nhân đã có công lập nước, dựng nước và giữ nước.

Thực hiện Kế hoạch số 1361/KH-UBND ngày 19 tháng 3 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – năm Giáp Thìn năm 2024, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 12/KH-CVLSVHDT ngày 25 tháng 3 năm 2024 về Tổ chức các hoạt động phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – năm Giáp Thìn 2024.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động lễ quan trọng nhất diễn ra hàng năm tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc do Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN TP.HCM chỉ đạo và Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố thực hiện.

Năm nay, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 18 tháng 4 năm 2024 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 năm Giáp Thìn) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, với các nội dung như sau:

- 07g00 - 07g10 :- Văn nghệ  (hòa tấu nhạc cụ dân tộc)

- 07g15- 07g30:  - Nghi thức khai mạc

- Diễn văn của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

- 07g30 - 07g45: - Diễu hành đón rước Lễ.

- 07g45 - 08g15: - Lãnh đạo Thành phố dâng hương, dâng hoa tại Đền Tưởng niệm các vua Hùng.

- Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền của dân tộc.

- 08g30 - 08g45: - Lãnh đạo Thành phố dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

- 08g45 - 17g00:   - Các đoàn dự lễ tiếp tục dâng hương, dâng hoa.

Bên cạnh chương trình Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các Sở, ban ngành Thành phố tổ chức nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc phục vụ đồng bào đến dự lễ. Tất cả các chương trình được tổ chức với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, giàu bản sắc văn hóa dân tộc cả về phần lễ và phần hội phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và tôn vinh giá trị di sản “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, như: Hội thi “Gói - nấu bánh Chưng” lần thứ VI, Hội trại “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XV, tổ chức trang trí trực quan, trưng bày hình ảnh hoạt động của Công viên,chương trình ẩm thực, biểu diễn Võ Cổ truyền, Múa Rồng và Trông hội, chương trình biểu diễn nghệ thuật của Thành phố… Mời đồng bào đến tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - năm Giáp Thìn 2024.

PHÒNG VĂN HÓA - SỰ KIỆN - LỄ HỘI