CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU Chủ đề: “HỘI XUÂN PHƯƠNG NAM”

Thực hiện Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 14 tháng 1 năm 2021 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố về việc Tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Căn cứ công văn số 322/UBND-VX  ngày 30 tháng 1 năm 2021 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Ban quản lý công viên lịch sử Văn hoá dân tộc xây dựng kế hoạch số 19/ KH- CVLSVHDT ngày 17 tháng 12 năm 2020 về việc tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021theo phương án chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố đảm bảo các tiêu chí “5K” của Bộ Y tế.

Các hoạt động phục vụ Tết Tân Sửu năm 2021 chủ yếu tập trung vào các phần Lễ dâng hương phục vụ đồng bào, đồng thời phát huy những giá trị văn hoá dân tộc tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh  cụ thể như sau:

1. Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh:

Đây là một trong những hoạt động truyền thống hàng năm của TPHCM được tổ chức vào dịp đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố thực hiện. Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về cội nguồn dân tộc, tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Chương trình diễn ra tại Sân lễ - Đền tưởng niệm các Vua Hùng và chính điện đền thờ Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào lúc 08g00 ngày 08/02/2021 (Thứ Hai, nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Canh Tý).

2. Lễ đón giao thừa mừng Xuân Tân Sửu:

- Dâng hương Quốc tổ Hùng Vương:

Chương trình dâng hương Quốc tổ Hùng Vương, các vị nhân thần, nhiên thần và phát lộc đầu năm cho đồng bào diễn ra từ 00 giờ đến 02 giờ ngày 12/02/2020 (Thứ sáu, nhằm ngày mùng 01 Tết Nguyên đán Tân Sửu)  tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng.

- Dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh:

Chương trình dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh và các vị tả ban, hữu ban, tiền hiền, hậu hiền, tổ chức đón giao thừa và phát lộc đầu năm cho nhân dân đến viếng Đền diễn ra từ 00 giờ đến 02 giờ ngày 12/02/2021 (Thứ sáu, nhằm ngày mùng 01 Tết Nguyên đán Tân Sửu) tại Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

3. Lễ vía các vị Nhân thần, Nhiên thần:

Ban quản lý công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tổ chức lễ vía Tản viên Sơn Thánh – vị thần có công trị thủy vào Thứ Bảy, ngày 13/02/2021 (mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu) và lễ vía An Dương Vương – Vị Vua đã lập nên nhà nước Âu Lạc và đã có công xây dựng kinh thành Cổ Loa bảo vệ đất nước vào ngày 17/02/2021 (Thứ tư, Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu) tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng.

4. Trang trí cảnh quan, ánh sáng, cụm đèn hoa và hoa kiểng với chủ đề “Mừng xuân Tân Sửu – Mừng Đảng Quang Vinh”:

Chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đầu tư trang trí cảnh quan, ánh sáng, thiết kế các cụm đèn – hoa nghệ thuật gắn với chủ đề ngày xuân, thu hút du khách đến tham quan, thưởng lãm và chụp hình lưu niệm.

Chương trình tổ chức từ ngày 05/02/2021 đến ngày 20/02/2021 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Canh Tý đến Mùng 9 tháng giêng năm Tân Sửu) tại Cổng chính Xa lộ Hà Nội, các tuyến đường trong công viên, khu vực Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Các hoạt động Lễ Tết Nguyên đán Tân Sửu vẫn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc rất mong đồng bào khi đến dâng hương thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo sự hướng dẫn của Ban quản lý Công viên góp phần chung tay cùng Thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Ban quản lý Công viên trân trọng thông báo toàn thể đồng bào đến dâng hương lên Quốc Tổ Vua Hùng và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Phường Long Bình TP Thủ Đức. Kính chúc toàn thể đồng bào một năm mới an khang - thịnh vượng và vạn sự như ý!