Lễ khánh thành Đền thờ và lễ giỗ Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Lễ khánh thành Đền thờ và lễ giỗ Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Sáng thứ hai, ngày 20/6/2016 Ban Quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc Thành phố đã phối hợp với Ban tổ chức các ngày Lễ lớn thành phố long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Đền thờ và Lễ Giỗ Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 316 (nhằm ngày 16 tháng 5 năm Bính Thân) tại Khu Công viên. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy; đồng chí Lê Thanh Hải - Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Lê Hoàng Quân - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội Đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Võ Thị Dung - Phó bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Hoàng Năng – Thành Ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, thường trực UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các Ban, Ngành, đoàn thể Thành phố.

Đây là công trình thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố với Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh người có công mở cỏi, định hình, lập chính quyền, an cư lập nghiệp vùng đất Sài Gòn – Gia Định và Nam bộ. Đây là một trong các công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm, ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Ngoài ra, công trình còn thể hiện sự quan tâm  rất lớn của Đảng bộ, chính quyền Thành phố đối với công tác phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống lâu đời của dân tộc, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục  lịch sử - văn hóa, truyền thống đoàn kết – yêu nước cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ với những trang sử oanh liệt, hào hùng, kiên cường bất khuất của dân tộc ta. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 20/4/2015 đến nay được 14 tháng, trên khu đất có tổng diện tích khuôn viên 7.443,1m², tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng bao gồm các hạng mục chính như: Khối Đền chính, Nhà điều hành, cổng Tam quan, Văn bia, Hồ nước, giao thông nội bộ, kè bảo vệ… Đặc biệt, Đền thờ được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt bằng các vật liệu gỗ, nền lót gạch nung, mái lợp ngói, cửa thiết kế cách điệu cây lá vùng sông nước Nam bộ.

Sau chương trình Lễ khánh thành, Ban tổ tổ chức đã tiến hành các nghi thức giỗ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 316 với các nghi lễ truyền thống. Ngoài ra Ban tổ chức còn tổ chức triển lãm nhiều hình ảnh, tư liệu về sự nghiệp mở mang bờ cỏi và bảo vệ đất nước của Đức Ông.

Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh sinh năm 1650, mất năm 1700. Lúc sinh thời, ông là một vị tướng khai biên xuất sắc, nhà chính trị giỏi, nhân hậu và giàu lòng yêu nước. Với việc tổ chức khai khẩn ruộng đất, làm sổ định điền xác lập chủ quyền Đàng trong, đặc biệt là vùng đất Sài Gòn – Gia Định, ông hai lần được Chúa Nguyễn Phúc Chu cử làm Thống binh đánh thắng giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, giành độc lập cho dân tộc, ông đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử  tổ chức khai hoang, mở mang bờ cõi, thiết lập bộ máy hành chính đầu tiên ở vùng đất phương Nam, xác lập chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên vùng đất Nam bộ, góp công rất lớn  định hình nước Việt Nam thành dãi hình chữ S như ngày nay. Công lao to lớn của Đức ông đã được triều đình Nhà Nguyễn ghi nhận, phong tước hiệu Lễ Thành Hầu – khai quốc công thần – tượng đẳng công thần. Công Đức và nhân cách ông đọng lại sâu sắc trong tiềm thức của người dân và mãi được lưu truyền hậu thế./.