THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM ẤT MÙI – 2015.

Sáng ngày 10 tháng 3 năm Ất Mùi (ngày 28/4/2015), tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tham dự lễ, có đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa; đồng chí Trương Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toàn án nhân dân tối cao, Đồng chí Lê Hoàng Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Võ Thị Dung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; Ủy ban MTTQ Việt Nam; các sở, ban, ngành, quận, huyện; các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc các dân tộc, tôn giáo cùng hàng chục nghìn đồng bào thành phố và các tỉnh thành phía Nam.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố, đồng chí Võ Thị Dung -  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đọc diễn văn ôn lại lịch sử dựng nước của các Vua Hùng; truyền thống đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta từ thời các Vua Hùng dựng nước đến nay; khẳng định: Ðồng bào ta, dù đang sinh sống ở đâu, miền xuôi hay miền ngược, nông thôn hay thành thị, trong nước hay ở nước ngoài đều nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ ngày Giỗ Quốc Tổ. Phát huy truyền thống vẻ vang, văn hóa cao đẹp của dân tộc, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tích cực thi đua xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước; tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đóng góp trí tuệ, sức lực, đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống Lạc Hồng.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Ất Mùi 2015 năm nay là một ngày đặc biệt, vì cả nước chúng ta đang sôi nổi cùng hướng về kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015). Đúng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Các Vua hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một minh chứng lịch sử vĩ đại, khẳng định truyền thống yêu nước, ý chí chiến đấu, bản lĩnh kiên cường và trí tuệ sáng suốt của nhân dân ta trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Chương trình Lễ diễn ra trang nghiêm, với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, như: Biểu diễn Nhạc cụ dân tộc, Diễn văn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Diễu hành đón rước Lễ; Lễ dâng hương, dâng hoa của Lãnh đạo và nhân dân; Lễ tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc. Trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có hơn 20.000 lượt người đến dâng hương tưởng niệm.